tin truong

TRƯỜNG THPT PHAN BỘI CHÂU

3/18/2021 4:09:38 PM

Giới thiệu về Trường THPT Phan Bội Châu

Cách đây 65 năm, năm1945 tại vùng đất phía Bắc cửa thành Đồng Hới, một mái trường mang tên người chí sỉ yêu nước ra đời: Trường PT Phan Bội Châu. Đó là niềm vinh dự lớn lao của nhân dân Quảng Bình. Mái trường gắn liền với tên tuổi của người anh hùng dân tộc, một con người học rộng tài cao. Đó là tấm gương sáng ngời lý tưởng mà bao thế hệ học trò luôn luôn hướng tới. Đã 65 năm trôi qua, trải bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, mái trường luôn là điểm sáng về truyền thống học tập của mảnh đất Quảng Bình nói riêng và của cả nước nói chung. Thế hệ học sinh đầu tiên của trường vui mừng đón nhận thư của chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của đất nước VNDCCH. Chưa được bao lâu, cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ Quảng Bình bước vào những ngày quật khởi, trường phải dời ra Kim Long ( Thị Trấn Ba Đồn). Đến năm 1948, thầy trò lại vượt dốc U Bò đến với thác Nậy, Bù Lu Kịn( Thuộc xã Ngư Hoá), một miền sơn cước của huyện Tuyên Hoá. Năm 1949 trường lại dời về Phúc Lâm (Xã Đức Hoá ). Chuẩn bị khai gỉang,thì bị máy bay Mỹ ném bom, trường lại chuyển lên Đạm Thuỷ, Huyện Nựu( Xã Thạch hoá ) dựa vào lèn sâu, núi thẳm để dạy học và cũng từ đó các tên Hang Cé, Hung Bù trở thành những kỷ niệm. Đến năm 1954, năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp, trường lại chuyển về Minh Cầm. Từ năm 1955-1956 trường sang tên gọi mới là trường cấp 2 Tuyên Hoá, rồi sau đó là trường cấp 3 Tuyên hoá.
Năm 1992, từ thị trấn Đồng Lê Trường được tách ra và trở về với cái tên ban đầu: THPT cấp 2-3 Minh Cầm.
Ngày 27- 9 -1995 UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định đổi tên Trường cáp 2-3 Minh Cầm thành Trường cấp 2-3 Phan Bội Châu. Vậy là sau 50 năm mái trường lại trở về với tên gọi mang tên chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu.
 
 
Từ khi ra đời cho đến năm 1995, trường 2-3 Phan Bội Châu là đứa con của Quảng Bình quật khởi, đi gần hết chiều dài của tỉnh nhà thu hút con em của Quảng Bình và các vùng lân cận. Trong muôn vàn gian khổ, vượt qua bao đói rét, đạn bom, những thăng trầm của lịch sử, như một luồng gió hoà trong bảo táp cách mạng, như một dòng chảy hoà vào dòng thác của thời đại, biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành cống hiến tài năng, trí tuệ, sức lực góp sức cho hai cuộc kháng chiến, cho sự nghiệp xây dựng XHCN, cho công cuộc đổi mới ngày hôm nay.
 
 
Trong không khí thiêng liêng đó bao thế hệ thầy và trò của trường đã về tề tựu đông đủ để kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận lại tên trường. Nhà văn Hoàng Thái Sơn đã rưng rưng cảm động khi trở về mái trường xưa:
Tôi về với mái trường xưa
Nữa đời gặp lại tuổi thơ nhưng ngày
Biết bao vật đổi sao dời
Thuỷ chung trường vẫn chốn này năm xưa
Đàn em rõ giống tôi chưa
Đường xa sớm tối nắng mưa đi về
Đời tôi một chốn đôi quê
Con tim vẫn nhắc nẻo về cố hương
Nhớ thầy nhớ bạn nhớ trường
Minh Cầm đất mẹ thân thương năm nào
Bây giờ ngói đỏ tường cao
Xin đừng quyên mãnh đất nghèo quê ta
Năm mươi năm mấy mùa hoa
Huyện Tuyên quê mẹ bài ca thắm tình
Về trường máu chảy về tim
Ngỡ mình đang sống ngày mình tuổi thơ
Đến năm 2003 trường có tên gọi là Trường THPT Phan Bội Châu. Tiếp nối truyền thống của bao lớp cha anh đi trước Trường THPT Phan Bội Châu của ngày hôm nay đã thực sự lớn mạnh. Trường lớp khang trang với một đội ngũ giáo viên có năng lực và tâm huyết, đang ngày đêm miệt mài tiếp lửa cho lớp lớp học trò 
 

Các Tin đã đăng